bài phỏm - Click để nhập và nhận 388K

02838155100

Nhà máy xi măng Thăng Long cải tiến hệ thống hút clinker qua van quay

Thứ năm, 23/10/2014, 14:59 GMT+7

Nhà máy xi măng Thăng Long cải tiến hệ thống hút clinker qua van quay

Nhà máy xi măng Thăng Long cải tiến hệ thống hút clinker qua van quay

6/10/2014 10:56:57 AM:  Để giảm thiểu những hư hỏng của thiết bị hệ thống cửa rút clinker, giảm chi phí sửa chữa thay thế, tăng hiệu quả sản xuất, vừa qua, anh Nguyễn Công Chiêu kỹ sư công nghệ hàn thuộc bộ phận bảo dưỡng cơ khí 1, Công ty CP Xi măng Thăng Long đã cùng với các cán bộ  trong bộ phận của và các bộ phận quản lý thiết bị trong nhà máy thực hiện phương án cải tiến cửa rút clinker, giúp tiết kiệm cho Công ty hàng trăm triệu đồng.

Công ty CP Xi măng Thăng Long là nhà máy sản xuất xi măng lớn tại Việt Nam, bao gồm nhà máy xi măng tại Hoành Bồ - Quảng Ninh và một Trạm nghiền đặt tại Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh. Nhà máy và Trạm nghiền được đầu tư thiết bị đồng bộ và áp dụng công nghệ hiện đại của hãng Polysius - CHLB Đức với công suất thiết kế khoảng 6.000 tấn clinker/ngày, tương đương 2,3 triệu tấn xi măng/năm.

Kỹ sư công nghệ hàn, Nguyễn Công Chiêu của phòng bảo dưỡng, bộ phận bảo dưỡng cơ khí 1, Công ty CP Xi măng Thăng Long cho biết, trong nhà máy Xi măng Thăng Long có rất nhiều thiết bị sản xuất hoạt động với tần suất cao, điều kiện hoạt động khắc nghiệt, trong đó phải kể đến hệ thống cửa rút clinker. Clinker được rút trực tiếp bằng sàng rung thông qua 2 cửa rút 0904 và 0903.

Hệ thống rút clinker qua van quay của nhà máy xi măng Thăng Long.

Trong nhiều năm nay, hệ thống 2 cửa rút clinker thường xuyên xảy ra sự cố, hư hỏng và hoạt động không hiệu quả. Do đó, Công ty thường xuyên phải trùng tu sửa chữa, trung bình 1 tuần/lần, chi phí sửa chữa khá tốn kém. Không những vậy, việc sửa chữa còn làm gián đoạn quá trình sản xuất. Thêm nữa, khi rút clinker từ silo chứa xuống băng tải 0909BC thông qua cửa rút 0903 phải vận chuyển bằng ô tô dẫn đến năng suất rút giảm, mất chi phí vận chuyển. Trung bình, hàng năm khi sử dụng hệ thống cửa rút clinker qua sàng rung, Công ty mất khoảng 300 triệu đồng cho chi phí vận hành.

Để giảm thiểu những hư hỏng của thiết bị hệ thống cửa rút clinker, giảm chi phí sửa chữa thay thế, tăng hiệu quả sản xuất, anh Nguyễn Công Chiêu đã cùng với các cán bộ trong bộ phận của mình cũng như các bộ phận quản lý thiết bị trong nhà máy thực hiện phương án cải tiến cửa rút clinker. Sau hơn 1 tháng tìm tòi, nghiên cứu, anh Chiêu đã tìm ra giải pháp thay hệ thống rút clinker qua sàng rung bằng hệ thống rút clinker thông qua van quay. Đây là loại thiết bị có sẵn trong nhà máy, việc sử dụng van quay sẽ góp phần giảm chi phí vận hành, mỗi năm chỉ mất khoảng 1-2 triệu đồng.

Từ tháng 9/2013 anh Nguyễn Công Chiêu đã đề xuất với Ban lãnh đạo Công ty về ý tưởng triển khai ứng dụng vào thực tế. Ngay sau đó, sáng kiến của anh đã được đưa vào thử nghiệm. Sau gần 1 năm theo dõi hoạt động của sản phẩm cho thấy, việc cải tiến đã đem lại hiệu quả rõ rệt.

Anh Chiêu cho biết, đến nay, trong quá trình sản xuất đã không còn xảy ra sự cố tắc tại cửa rút clinker từ silo chứa. Hệ thống rút clinker trực tiếp từ silo chứa xuống băng tải 0909BC được khôi phục. Khi rút clinker từ silo chứa xuống băng tải 0909BC cũng không cần phải vận chuyển bằng ô tô. Từ đó, Công ty giảm được rất nhiều chi phí vận hành, cùng với đó, năng suất rút clinker cũng tăng lên đáng kể, từ 150 tấn/h lên 200 tấn/h. Trung bình mỗi năm số lượng clinker được rút từ silo chứa sẽ vào khoảng 20.000 tấn.

Không chỉ có sáng kiến cải tiến hệ thống rút clinker, anh Nguyễn Công Chiêu còn có nhiều sáng kiến được ứng dụng hiệu quả vào quá trình sản xuất tại Công ty như: Cải tiến và lắp đặt hệ thống tắc nước trên đường ống khí nén khu vực đóng bao; cải tiến và khôi phục lại hai quạt lọc bụi 1253 BF 101 và 1253 BF 201; cải tiến cẩu phân ly nghiền xi 10 31HOI...


Người viết : admin


Đối tác và Khách hàng